September 19, 2021

ภาวะโรคอ้วน เสี่ยงหลายโรค

ภาวะโรคอ้วน เสี่ยงหลายโรค

ภาวะโรคอ้วน น้ำหนักตัวเกินจากภาวะโรคที่ระบาดไปทั่วโลก สาเหตุส่วนหนึ่งที่รับประทานอาหารที่มากเกินกว่าความร่างกาย ต้องการสภาวะทางร่างกายที่มีการสะสมไขมันมากจนผิดปกติ ทำให้มีน้ำหนักตัวเกินค่ามาตรฐานผลเสียต่อสุขภาพ เรียกว่าภาวะล้มเหลวการเผาผลาญในร่างกายหรือเมตาโบลิกซินโดรม เกิดจากการขาดภาวะสมดุลเผาผลาญพลังงานขาดการออกกำลังกายทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้น้อยควรจะเป็น เกิดความสะสมของพนักงานรูแบบต่างๆ เป็นปัจจัยที่นำไปสู่ภาวะการเกิดโรงแทรกซ้อนและโรคเรื้อรังต่างๆ 

       ตามมาเป็นจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจความดันโลหิต โรคเบาหวาน โรคมะเร็งจนไปถึงภาวะไขมันเกาะตับพบขึ้นมากขึ้นเรื่อย ๆ องค์การอนามัยโลกนิยามว่าน้ำหนักตัวเกินและโรคอ้วน หมายถึงภาวะที่ร่างกายมีการสะสมไขมันในส่วนต่างๆของร่างกายเกินปกติเป็นปัจจัยเสี่ยงประชากรทั่วโลกน้ำหนักตัวเกินเพิ่มขั้นทุกปีต่อเนื่อง  ซึ่งปัจจัยเสี่ยงและสาเหตุสำคัญของโรคเรื้อรังต่างๆที่เป้นปัญหาต่อสุขภาพ และเสียค่าใช้จ่ายการรักษาพยาบาลสูงมาก

ภาวะโรคอ้วน สมุนไพรช่วยได้

       ปัจจุบันเราจึงมีการปรับใช้สมุนไพรบำบัดมากขึ้นเพราะหาได้ง่ายในบ้านเรา สมุนไพรถือเป็นของขวัญที่ธรรมชาติเป็นสิ่งที่ดีมากเพราะว่าเมื่อก่อนยังไม่มียารักษา มนุษย์เรารู้จักใช้สมุนไพรในด้านการบำบัดรักษาโรคมาตั้งแต่สมัยโบราณใช้สมุนไพรมาอย่างยาวนาน ซึ่งสมุนไพรหลายชนิดมีสรรพคุณเป็นยารักาโรคโดยการบันทึกไว้เป็นหลักฐาน ในตำรายาแผนโบราณ อาทิเช่น

ภาวะโรคอ้วน ใช้สมุนไพรไรบ้าง

  1.ดอกคำฝอยมีประโยชน์มากมาย ช่วยบรรเทาได้หลายโรคยกตัวอย่างเช่น โรคช่วยขยายหลอดเลือด ป้องกันโรคหัวใจ ลดไขมันในเส้นเลือด บำรุงประสาทและสมอง  บำรุงโลหิตและระงับการปวดประจำเดือน ของสตรี แก้น้ำเหลืองเสีย

 2.กระเจี้ยบแดง ช่วยรักษาโรคต่างเช่น ลดความดันโลหิต ช่วยขับปัสวะ ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด

3.มะขามป้อมหาได้ตามธรรมชาติทั่วไป สร้างความคุ้มกันให้แข็งแรง บำรุงโลหิตต่อต้าน การเกิดโรคมะเร็ง ป้องกันการเกิดโรคเบาหงาน  ป้องกันและรักษาโรคความดันโลหิตสูงและยังเป็นยาระบายอ่อน

 4.ใบเตยหาซื้อได้ตามท้องตลาด หาซื้อได้ง่าย ช่วยรักษาโรคช่วยบำรุงหัวใจในร่างกาย ช่วยรักษาโรคเบาหวาน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิตและช่วยขับปัสวะ 

5.มะตูมช่วยบำรุงธาตุไฟในร่างกาย บรรเทาอการท้องเสีย โรคกระเพาะอาหาร ขับลม และรักษาอาการหลอดลมอักเสบ

 6.หญ้าหวานเป็นพืชสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ช่วยลดระดับน้ำตาลและไขมันในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคอ้วนช่วยสมานแผลทั้งภายในและภายนอก

 7.ใบมอนเป็นยาระงับ ป้องกันมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร ต้านอนุมูลอิสระ ลดน้ำตาลในเลือดช่วยทุเราอาการลดระดับครอเลสเตอรอลในเลือด8.ใบบัวบกเป็นยาอายุวรรณะช่วยคืนความอ่อนเยาวช่วยเสริมสร้างและช่วยสร้างคลอราเจน บำรุงประสาทและสมอง ชะลออาการโรคสมองเสื่อม แก้สมาธิสั้น ช่วยต่อต้านโรคมะเร็ง รักษาโรคเบาหวาน ระดับน้ำตาลในเลือด 

9.เก็กฮวย ขับสารพิษออกจากร่างกาย ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง ช่วยระบายและย่อยอาหาร ขับลม บำรุงตับ 

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโรคอ้วน

       น้ำหนักเกินและโรคอ้วนรวมกันเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ที่ป้องกันได้ในสหรัฐอเมริกา โรคอ้วนเป็นโรคเรื้อรังที่อาจส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพของคุณ น้ำหนักเกินหมายความว่าคุณมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และโรคอ้วนหมายถึงการมีไขมันในร่างกายมากเกินไป การมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนทำให้คุณเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพ ซึ่งรวมถึงโรคหลอดเลือดหัวใจ เบาหวานชนิดที่ 2 โรคหอบหืด คอเลสเตอรอลสูง โรคข้อเข่าเสื่อม ความดันโลหิตสูง ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ และมะเร็งบางชนิด

อาหารโรคเบาหวาน ควรทานและไม่ควรทาน