December 3, 2021

ประโยชน์ของเต้าหู้ ดีต่อสุขภาพ

ประโยชน์ของเต้าหู้

ประโยชน์ของเต้าหู้ ปัจจุบันคนให้ความสนใจมาบริโภคน้ำเต้าหู้จำนวนมาก เพราะเต้าหู้ปราศจากกลูเตนและแคลอรีต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอลและเป็นธาตุเหล็กและแคลเซียมชั้นดีเยี่ยม เป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับมังสวิรัติ เต้าหู้มีจำหน่ายในร้านอาหารเพื่อสุขภาพและทางออนไลน์ นอกจากนี้ยังมีช่วยป้องกัน มะเร็งบางชนิด โรคหัวใจ และโรคกระดูกพรุน อย่างไรก็ตาม การบริโภคมากเกินไปอาจทำให้เกิดความเสี่ยงได้เช่นกัน เต้าหู้ทำมาจากการแข็งตัวของนมถั่วเหลืองเพื่อทำเต้าหู้ จากนั้นนำเต้าหู้มาบีบและบดให้เป็นก้อนสีขาวที่เรียกว่าเป็นเต้าหู้

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ประโยชน์ของเต้าหู้

  1. เต้าหู้เป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญสำหรับผู้ทานมังสวิรัติและคนในปัจจุบันนิยมทานกันมาก อาจช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ “ไม่ดี” ได้อาจช่วยบรรเทาอาการบางอย่างของวัยหมดประจำเดือนได้ เต้าหู้หนึ่งก้อนมี 177 แคลอรีอาหารที่ประกอบด้วยอาหารจากพืชหลายชนิดอาจส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ที่ดี และลดความเสี่ยงต่อภาวะต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคหัวใจ สามารถเพิ่มผิวหนังและเส้นผม เพิ่มพลังงาน และช่วยรักษาน้ำหนักให้แข็งแรง การวิจัยได้เชื่อมโยงเต้าหู้ที่มีไอโซฟลาโวนในระดับสูงเข้ากับความเสี่ยงที่ลดลงของโรคต่างๆ ได้
  2. โรคหัวใจและหลอดเลือด พบว่าไอโซฟลาวีนจากถั่วเหลืองช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล จากการศึกษาพบว่าการบริโภคถั่วเหลืองในแต่ละวันอาจลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งน้ำหนัก ดัชนีมวลกาย และคอเลสเตอรอลรวม องค์การอาหารและยาได้กำหนดให้โปรตีนถั่วเหลือง 25 กรัมต่อวันเป็นปริมาณขั้นต่ำที่จำเป็นต่อระดับคอเลสเตอรอล การบริโภคเต้าหู้เป็นทางเลือกแทนโปรตีนจากสัตว์สามารถช่วยลดระดับ LDL คอเลสเตอรอลได้ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของหลอดเลือดและความดันโลหิตสูง
  3. มะเร็งเต้านมและต่อมลูกหมาก การตรวจสอบทางคลินิกและการทดลองหลายครั้งชี้ให้เห็นว่าเจนิสสไตน์ซึ่งเป็นไอโซฟลาโวนที่เด่นในถั่วเหลืองมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่อาจยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง การบริโภคถั่วเหลืองหลังการวินิจฉัยมะเร็งเต้านม เนื่องจากไอโซฟลาโวนมีโครงสร้างทางเคมีคล้ายกับเอสโตรเจน และเอสโตรเจนในระดับสูงสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมได้  อย่างไรก็ตาม การบริโภคอาหารจากถั่วเหลืองทั้งหมดในปริมาณปานกลางหรือน้อยกว่าสองมื้อต่อวัน ดูเหมือนจะไม่ส่งผลต่อการเติบโตของเนื้องอกหรือต้านความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม
  4. เบาหวานมักเป็นโรคไต ทำให้ร่างกายขับโปรตีนออกทางปัสสาวะมากเกินไป หลักฐานจากการศึกษาชิ้นหนึ่งระบุว่าผู้ที่บริโภคโปรตีนจากถั่วเหลืองเพียงอย่างเดียวในอาหารจะขับโปรตีนออกมาน้อยกว่าผู้ที่บริโภคโปรตีนจากสัตว์เท่านั้น ทั้งนี้การบริโภคช่วยลดการเป็นเบาหวานได้
  1. การทำงานของไต โปรตีน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งโปรตีนจากถั่วเหลือง อาจช่วยเสริมการทำงานของไต และอาจมีประโยชน์สำหรับผู้ที่ได้รับการฟอกไตหรือการปลูกถ่ายไต
  2. ช่วยรักษาโรคกระดูกพรุน สารของไอโซฟลาโวนจากถั่วเหลืองอาจช่วยลดการสูญเสียมวลกระดูก และเพิ่มความหนาแน่นของแร่ธาตุในกระดูก โดยเฉพาะหลังวัยหมดประจำเดือน พวกเขายังได้รับรายงานเพื่อลดอาการอื่นๆ ของวัยหมดประจำเดือน
  3. ความเสียหายของตับการศึกษาหนึ่งในหนูได้แนะนำว่าเต้าหู้ชนิดใดก็ตามที่ถูกทำให้แข็งตัวด้วยสารตกตะกอนต่างๆ อาจช่วยป้องกันความเสียหายของตับที่เกิดจากอนุมูลอิสระได้    วิธีการขัดรองเท้า ง่ายๆที่บ้าน