December 3, 2021

กล้วยช่วยควบคุมความดันโลหิต ประโยชน์มหาศาล

กล้วยช่วยควบคุมความดันโลหิต

กล้วยช่วยควบคุมความดันโลหิต ความดันโลหิตสูงหมายถึงความดันโลหิตที่ผนังหลอดเลือดแดง เมื่อเวลาผ่านไป ความดันโลหิตสูงขึ้นมีอัตราความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โรคไต โรคหลอดเลือดสมอง และปัญหาอื่นๆ ความดันโลหิตสูงบางครั้งไม่มีอาการ ความดันโลหิตปกติคือ 120/80 mmHg หากความดันโลหิตของคุณสูงหรือต่ำกว่านี้อย่างสม่ำเสมอ คุณควรปรึกษาแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทันที แต่ในปัจจุบันอาหารที่หาได้ง่ายในชีวิตประจำวันคือกล้วยไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มพลังงานในทันที แต่ยังช่วยรักษาความดันโลหิตของคุณอีกด้วย 

ทำไม กล้วยช่วยควบคุมความดันโลหิต ได้ดี

จากการวิจัยต่างๆ พบว่าการบริโภคอาหารที่อุดมด้วยโพแทสเซียมช่วยลดความดันโลหิตได้ กล้วยมีโพแทสเซียมสูงและมีโซเดียมต่ำ ตามที่องค์การอาหารและยา (FDA) ระบุ อาหารที่อุดมด้วยโพแทสเซียมและโซเดียมต่ำอาจช่วยลดความเสี่ยงของความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง โซเดียมที่มากเกินไปในร่างกายสร้างภาระให้กับหลอดเลือดและยังรบกวนสมดุลของน้ำอีกด้วย การบริโภคอาหารที่มีโพแทสเซียมช่วยลดแรงกดดันต่อไตและยังช่วยในการกำจัดโซเดียมส่วนเกินในร่างกายด้วยการล้างโซเดียมส่วนเกินออกจากระบบของคุณผ่านทางปัสสาวะ โพแทสเซียมยังช่วยในการรักษาสมดุลของของเหลวและอิเล็กโทรไลต์ในร่างกายซึ่งช่วยควบคุมความดันโลหิต

  1. ควรกินกล้วย สองลูกต่อวันต่อสัปดาห์สามารถลดความดันโลหิตของคุณได้ 10 เปอร์เซ็นต์ ปรึกษาแพทย์ของคุณก่อนที่จะใส่กล้วยในอาหารหากคุณมีโรคแทรกซ้อนทางสุขภาพอื่นๆ ควรกินในขนาดที่หมอสั่ง กล้วยขนาดกลางให้พลังงานเพียง 109 แคลอรีพร้อมไฟเบอร์ น้ำตาลธรรมชาติ 18 กรัม คาร์โบไฮเดรต 20 กรัม และโปรตีน 1 กรัม นอกจากนี้ยังมีวิตามินซี โฟเลต และวิตามินเอ
  2. โพแทสเซียมในกล้วย กล้วยเป็นแหล่งอาหารที่ยอดเยี่ยมของโพแทสเซียม กล้วยลูกเล็กมี 362 มก. กล้วยขนาดกลางมี 422 มก. ในขณะที่กล้วยใหญ่มีโพแทสเซียม 487 มก. วิธีการเลือกซื้อ  เลือกกล้วยสุกสำหรับใช้ทันที และกล้วยเขียวที่ยังไม่สุกเพื่อใช้ในภายหลัง หลีกเลี่ยงกล้วยที่มีรอยฟกช้ำหรือจุดสีน้ำตาล มองหากล้วยที่อวบอ้วน หลีกเลี่ยงกล้วยที่มีอันเดอร์โทนสีเทาหม่นๆ
  3. วิธีจัดเก็บ เก็บที่อุณหภูมิห้องให้ห่างจากความร้อนและแสงแดดโดยตรง เก็บไว้ในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก เย็น และมืด หลีกเลี่ยงการแช่เย็นและเก็บให้ห่างจากผลไม้อื่นๆ

การกินกล้วยเพื่อความดันโลหิตสูงอาจไม่แนะนำให้คุณรับประทานหากคุณมีปัญหาสุขภาพเรื้อรังอื่นๆ หรือภาวะทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับความดันโลหิต กล้วยเป็นสิ่งที่ดีสำหรับความดันโลหิตสูงเพราะมีโพแทสเซียมสูงซึ่งอาจไม่ดีต่อสภาพเช่นนิ่วในไต ปรึกษาแพทย์ก่อนเพิ่มกล้วยในอาหารของคุณตรง บทความของเราเกี่ยวกับอาหารสุขภาพและการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีและอีกผักที่ช่วยได้ ผักโขม ขึ้นฉ่าย ข้าวโอ๊ต อะโวคาโด แตงโม ส้ม หัวบีต เมล็ดทานตะวัน และแครอท ยังช่วยลดความดันโลหิตและลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ นอกจากรสชาติอร่อยหวานหอมจนสามารถนำมารับประทานได้ทั้งแบบสดๆ และแปรรูปเป็นสารพัดขนมแล้ว ควรกินอย่างพอเหมาะในปริมาณที่เหมาะสม และออกกำลังกายเป็นประจำประโยชน์ของเต้าหู้ ดีต่อสุขภาพ